[Tổng Hợp] Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy đọc – quét mã vạch

Máy đọc mã vạch hay còn được gọi là máy quét mã vạch hoặc đầu đọc mã vạch. Nó đã được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các ngành nghề như: Hoạt động các sản xuất, kho bãi, kinh doanh, vận tải,… Đầu đọc mã vạch trong quá trình sử dụng thì không tránh khỏi được những lỗi phát sinh. Hôm nay VINCODE sẽ chỉ ra một vài lỗi nhỏ, thường gặp và cách khắc phục lỗi.

>> Bạn cần xem bài viết này:

Lỗi không nhận tín hiệu và không truyền dữ liệu vào máy tính

Sau khi quét, đầu đọc mã vạch không báo hoặc vẫn báo nhận tín hiệu quét thành công. Tuy nhiên, thông tin mã vạch lại không được hiển thị trên máy tính hoặc thiết bị đầu cuối.

Lỗi này có thể do lỏng hoặc hỏng dây cable kết nối, lỗi cổng USB trên PC. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra lại kết nối dây cable đã cắm đúng yêu cầu chưa. Nếu máy không hoạt động bạn nên rút đầu jack USB ra và cắm lại, hoặc có thể đổi sang cổng USB khác. Hoặc bạn có thể thử với một chiếc máy tính khác, nếu vẫn không được. Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

may-doc-ma-vach-datamax
Máy đọc mã vạch chính hãng Datamax

Lỗi không có đèn báo và máy quét mã vạch không hoạt động

Lỗi này có thể xảy ra khi máy lâu ngày không hoạt động. Hoặc để qua đêm và cũng có thể đang sử dụng thì nó lăn đùng ra ngủ. Đây là hiện tượng có thể được gọi là bình thường bởi nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất: do đầu đọc mã vạch yêu cầu nguồn điện đầu vào là 5V. Trường hợp này do cổng USB trên PC không cung cấp đủ nguồn điện cho máy hoạt động bình thường. Cách khắc phục là chúng ta sẽ đổi sang một cổng USB khác. Hoặc với máy tính PC thì các bạn nên cắm cổng USB phía sau máy.

Nguyên nhân thứ 2: Khi sử dụng tại quầy thu ngân, nhà kho,… thì có thể do chuột cắn cable hoặc ghế đè đứt cable, hoặc cũng có thể do một lý do khách quan nào đó. Trường hợp này các bạn nên kiểm tra lại dây cable, nếu cable bị đứt. Thì giải pháp tốt nhất là liên hệ với nhà cung cấp để mua sợi cable mới.

>> Bài viết nên tham khảo:

Máy quét mã vạch không đọc được mã Code 39

Code 93 là một dạng mã vạch tuyến tính có kích thước ngắn, nhỏ nhưng chứa được nhiều thông tin hơn các loại mã vạch thông thường khác. Vấn đề này không phải là lỗi, đó là do nhà sản xuất đã khóa chức năng đọc mã Code 39.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần đọc trong tờ hướng dẫn sd kèm theo máy để mở khóa Code 39. Hoặc có thể setup đặt lại chương trình máy quét theo tình trạng mặc định (Reset Default).

Lỗi do người sử dụng không đúng quy cách yêu cầu.

Có rất nhiều lỗi phát sinh khi sử dụng máy quét mã vạch. Nhưng những lỗi hay gặp nhất đó là lỗi khi sử dụng chưa nắm rõ được cách sử dụng máy. Cách quét mã vạch chưa đúng hướng, chưa đúng góc quét và khoảng cách quét,…

Cách khắc phục: Bạn nên thay đổi khoảng cách và góc quét. Không nên đặt máy quét quá gần cũng như quá xa mã vạch cần quét. Bởi vì mã vạch thì cũng có loại kích thước to và nhỏ, mã vạch bóng và mã vạch màu. Các bạn nên linh động tùy vào từng loại mã vạch mà thay đổi khoảng cách cũng như góc quét cho hợp lý.

Đặt đúng khoảng cách và góc quét phù hợp với mã vạch

Trên đây là những lỗi thông dụng nhất mà người dùng hay gặp phải khi sử dụng đầu đọc mã vạch. Ngoài ra vẫn còn nhiều lỗi khác bạn cũng có thể gặp phải. Nếu bạn đang gặp vấn đề về máy quét mã vạch của bạn mà không phải những lỗi trên. Hãy liên hệ ngay với VINCODE để được tư vấn nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Nam Bình Xương

– Address: Tầng 21 Capital Tower 109 Trần Hưng Đạo, P. Cửa Nam, Q. Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội

– Phone:  0987 919 040

– Email: nambinhxuong@gmail.com

Văn phòng Buôn Mê Thuật

– Address: 63/9 Nguyễn Phúc Chu, P. Thành Nhất, Tp. Buôn Ma Thuật, Đắk Lắk

– Phone:  0944 011 083

Chat ngay