Cách sử dụng máy POS bán hàng cho người mới làm quen

Ngày nay, máy POS bán hàng dường như trở thành công cụ không thể thiếu trong những cửa hàng bán lẻ. Máy POS bán hàng mang lại rất nhiều lợi ích như giúp tiết kiệm thời gian, giúp quản lý hàng hóa… Tuy nhiên với những người mới bắt đầu sử dụng thì việc làm quen với máy POS cần có thời gian và sự tìm hiểu. Hãy đọc bài viết dưới đây của VINCODE để hiểu rõ hơn cách sử dụng máy POS bán hàng nhé!

Máy POS bán hàng là thiết bị gì?

Máy POS bán hàng là thiết bị gì?

Máy POS được biết đến là công cụ hỗ trợ cho việc bán hàng khá phổ biến hiện nay. Sử dụng máy POS cho phép người mua hàng có thể thanh toán hóa đơn bằng thẻ tiết kiệm. Các máy POS được lắp đặt tại quầy thu ngân với thiết kế nhỏ gọn, có thể sử dụng đơn giản với một vài thao tác.

Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ hay các siêu thị có trang bị máy POS để cho khách hàng có thể yên tâm khi mua sắm và thanh toán tại quầy.

Cách sử dụng máy POS bán hàng

Thiết lập hệ thống

Việc cần làm đầu tiên trong cách sử dụng máy tính tiền POS là thiết lập hệ thống và đảm bảo hệ thống cảm ứng được cài đặt đúng cách và được kết nối với một ổ cắm điện an toàn.

Chỉnh cấu hình hệ thống

Khi hệ thống máy được bật, tiếp theo là để cấu hình của hệ thống bắt đầu làm việc với các giao dịch. Thời gian, ngày tháng nhất là ngôn ngữ phải được thay đổi đúng để cho nhân viên dễ dàng sử dụng.

Nhân viên sẽ được phát các tài khoản riêng khác nhau để có quyền truy cập thực hiện các thao tác giao dịch. Do là cùng một máy nên các nhân viên sẽ phải đăng nhập vào ra, do đó sau khi đăng nhập, hệ thống nên được đảm bảo đúng cấu hình và tài khoản đăng ký.

Nhập các thông tin

Sau khi hệ thống được thiết lập, bước tiếp theo là nhập các thông số tin và tất cả các sản phẩm hiện nay đang kinh doanh. Từ mã số, giá cả, trọng lượng của sản phẩm… Điều này có thể sử dụng bằng cách sử dụng màn hình kỹ thuật số. Và có hai phương thức nhập:

  • Nhân viên sẽ nhập tất cả các thông tin sản phẩm bằng tay và gõ trên màn hình cảm ứng.
  • Nhập thông tin qua máy quét mã vạch. Các nhân viên sẽ quét mã vạch từng sản phẩm một lần. Hệ thống sẽ đọc qua các thông tin và tự động thêm cơ sở dữ liệu của chúng. Nếu chẳng may khi các sản phẩm không thể quét bằng máy quét mã vạch thì bắt buộc phải nhập bằng tay.

Tính tổng các sản phẩm của khách hàng

Khi thanh toán, nhân viên sẽ quét toàn bộ các sản phẩm được mua bởi khách hàng. Sau khi tất cả sản phẩm xuất hiện trên màn hình thì chỉ cần nhấn nút tính tổng. Sau đó số tiền tổng sẽ xuất hiện trên màn hình, thông tin sẽ hiển thị rõ ràng hơn.

Tiếp theo sẽ là tiến hành thanh toán: nếu khách hàng muốn sử dụng thẻ visa, nhân viên sẽ tùy chọn trên màn hình cảm ứng. Điều này sẽ cho phép người sử dụng quét thẻ và thanh toán. Sau đó hệ thống sẽ cung cấp biên nhận cho khách hàng ký, cuối cùng nhân viên sẽ tùy chọn mục bán hàng trên màn hình để đóng giao dịch.

Các cách thanh toán qua máy POS

MÁY POS BÁN HÀNG CẢM ỨNG GIÁ RẺ VINPOS ELITEPOS J1500
MÁY POS BÁN HÀNG CẢM ỨNG GIÁ RẺ VINPOS ELITEPOS J1500

Để đảm bảo sự tiện lợi so với trả bằng tiền mặt nên thanh toán bằng thẻ ngân hàng thông qua máy POS cũng cực kỳ đơn giản. Tính tới hiện tại có 3 cách thanh toán thông qua máy POS theo mức độ phổ biến tăng dần như sau:

Thanh toán bằng điện thoại (không cần sử dụng thẻ)

Bạn sẽ biết tới cách này thông qua các ứng dụng thanh toán như Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay. Bạn sẽ đặt điện thoại lại gần máy POS, nhập mã PIN là thanh toán xong. Bạn chỉ cần tại ứng dụng này về loại smartphone tương thích là có thể thanh toán qua máy POS.

Thanh toán bằng cách cắm thẻ

Cách này dành cho thẻ chip EMV (Công nghệ này có ở thẻ quốc tế Visa/MasterCard/JCB…). Nó an toàn hơn thẻ từ nhiều lần. Tuy nhiên thường thì cách này sẽ không cần nhập mã PIN khi thanh toán

Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

Đây là cách thanh toán qua POS thường gặp nhất. Bạn sẽ quẹt thẻ, nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. 

Các lưu ý khi sử dụng máy POS

MÀN HÌNH CẢM ỨNG POS BÁN HÀNG TYSSO TS17TB

In lại hoá đơn máy POS

Trong trường hợp bị kẹt giấy,nếu bạn muốn in lại hoá đơn cuối cùng thì có thể nhấn phím Func 72 sau đó nhấn Enter. Nếu bạn muốn in lại hoá đơn bất kỳ trong ca làm việc thì nhấn phím Func 73 sau đó nhập số hoá đơn rồi nhấn Enter.

Thay giấy máy POS

Nhân viên thu ngân cần kiểm tra giấy in trong máy POS trước khi quẹt thẻ cho khách. Cách thay giấy máy POS cũng khá đơn giản: đối với máy POS cố định, giấy in hoá đơn thường đã được xếp sẵn theo nếp. Vì thế bạn chỉ cần mở nắp khay đựng giấy, chọn đúng mặt và chiều giấy và để giấy thẳng.

Còn với máy POS cầm tay, giấy in hoá có dạng cuộn tròn, nhân viên chỉ cần mở nắp khay đựng giấy và kéo hở 1 khoảng ngắn giấy lên rồi đóng nắp lại.

Hạn sử dụng thẻ

Nhân viên thu ngân khi nhân thanh toán từ khách cần chú ý đến thời hạn sử dụng trên thẻ. Đây là thao tác mà thường người nhân viên ít chú ý đến khi nhận thẻ của khách.

Kiểm tra số tiền cần thanh toán trước khi xác nhận

Bạn sử dụng máy POS thành thạo nhưng vẫn có một số trường hợp vì nhầm lẫn. Tuy nhiên bạn có thể làm thao tác hoàn trả lại cho khách.

Kiểm tra đơn vị tiền tệ trong thanh toán

Một số môi trường kinh doanh sẽ áp dụng nhiều đơn vị tiền tệ khác trong thanh toán. Vì vậy nhân viên cần xác nhận cẩn thận trên máy POS và với khách.

Xem thêm: MÁY IN MÃ VẠCH LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ MÁY IN MÃ VẠCH

Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích với bạn và giúp bạn hiểu hơn về máy POS. Hãy liên hệ ngay VINCODE nếu bạn muốn được tư vấn cẩn thận hơn về máy POS bán hàng nhé!

Chat ngay